Lợi ích sức khoẻ và công dụng của Măng cụt (Garcinia mangostana)

Khái niệm và lợi ích của Măng cụt

Măng cụt là một loại cây nhiệt đới có tên khoa học là Garcinia mangostana. Ban đầu, măng cụt có nguồn gốc từ các đảo của Indonesia, nhưng hiện nay cây Măng cụt được trồng rộng rãi khắp Đông Nam Á. Ngoài ra, cây Măng cụt cũng đã được du nhập đến các vùng nhiệt đới khác, bao gồm Nam Mỹ và Ấn Độ.

Cây Măng cụt có thể cao đến 80 feet (khoảng 24 mét). Trái Măng cụt là nguồn chính của giá trị thương mại với hương vị chua ngọt thanh thanh và mùi thơm thu hút. Thịt của trái Măng cụt có một chút sợi và được chứa trong các túi giống như trái cây họ cam quýt. Khi trái chín hoàn toàn, vỏ ngoài của trái Măng cụt sẽ chuyển sang màu tím đậm hoặc đỏ.

Nghề trồng cây Măng cụt đã tồn tại hàng ngàn năm. Một trong những tài liệu tham khảo sớm nhất về Măng cụt là từ thế kỷ 15, trong đó mô tả Măng cụt có thịt màu trắng và hương vị thơm ngon. Nhà thực vật học người Thụy Điển Carl Linnaeus đã mô tả chính thức loài cây này vào năm 1753 và nó được trồng nhân tạo ở Anh vào năm 1855.

Phần vỏ ngoài của trái Măng cụt không thể ăn được, nhưng nó có giá trị như một chất bổ sung sức khỏe. Vỏ Măng cụt chứa các chất xanthonoid khác nhau, đó là những phenol tự nhiên được tạo ra từ xanthone. Trong số các xanthonoid của cây Măng cụt, mangostin là quan trọng nhất và có thể có tính chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật cho thấy mangostin ở liều lượng cao cũng có thể gây độc hại và làm suy yếu hệ thần kinh trung ương.

Công dụng của chiết xuất Măng cụt

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của chiết xuất từ Măng cụt trong bổ sung dinh dưỡng là hoạt động chống oxy hóa. Chiết xuất Măng cụt cũng thường được sử dụng để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Hỗ trợ chống oxy hóa

Chiết xuất Măng cụt có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Điều này có thể giúp ngăn chặn các vấn đề mãn tính, đặc biệt là liên quan đến da.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chiết xuất Măng cụt giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa và hỗ trợ duy trì cân nặng lành mạnh.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất Măng cụt giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hỗ trợ quản lý các vấn đề cảm cúm liên quan đến thay đổi mùa.

Quản lý hệ vi sinh đường ruột

Một nghiên cứu về alpha-mangostin cho thấy chiết xuất Măng cụt giúp duy trì sự cân bằng vi sinh đường ruột và vi khuẩn “tốt” trong ruột, đặc biệt là đối với vi khuẩn gram dương.

Những dấu hiệu bạn bổ sung chiết xuất Măng cụt

Bạn có thể cần sử dụng chiết xuất từ Măng cụt nếu bạn có những dấu hiệu sau đây:

  • Các vấn đề mãn tính, đặc biệt là liên quan đến da, mắt và hệ tuần hoàn.
  • Cân nặng không lành mạnh hoặc hệ miễn dịch suy yếu.
  • Vấn đề tiêu hóa như nhiễm trùng ruột và tiêu chảy.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu, đau bụng trong kì kinh nguyệt và đau khớp.

Sản phẩm có chứa Măng cụt

Viên uống bổ xương Xtend-Life Bone Support (90 viên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *