Lợi ích sức khoẻ và công dụng của Nicotinamide Riboside (NR)

Khái niệm và lợi ích của Nicotinamide Riboside (NR)?

Nicotinamide Riboside (NR) là một dạng của vitamin B. Khi được dùng qua đường uống, NR tăng mức độ của một phân tử gọi là nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) trong cơ thể.

NAD+ là một phân tử và coenzym quan trọng có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa. Vai trò chính của NAD+ là chuyển electron từ một phân tử này sang phân tử khác trong quá trình trao đổi chất.

NAD+ có thể được tổng hợp trong một số tế bào từ axit amin tryptophan, nhưng nguồn chính của NAD+ là các chất tiền chất bao gồm NR và nicotinamide (vitamin B3). Sữa là nguồn cung cấp cả NR và nicotinamide phổ biến nhất trong chế độ ăn uống.

NAD+ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1906 với khả năng tăng tốc quá trình lên men trong nấm men. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng NAD+ đóng vai trò trung tâm trong quá trình vận chuyển hydro trong các phản ứng oxy hóa khử tế bào, quan trọng cho nhiều quá trình sinh học.

Là một chất mang electron quan trọng, NAD+ giúp hỗ trợ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể như glycolysis (quá trình chuyển đổi glucose thành ATP – năng lượng tế bào), chu kỳ Krebs (tạo ra ATP từ năng lượng được lưu trữ) và quá trình oxy hóa axit béo (phân hủy axit béo thành khối có thể sử dụng). Tất cả các quá trình này đều liên quan đến việc chuyển electron giữa NAD+ và NADH – hai dạng khác nhau của NAD+. Kết quả cuối cùng của những quá trình sinh hóa này là tạo ra năng lượng có thể sử dụng trong mỗi tế bào của cơ thể!

Ngoài vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, NAD+ còn đóng vai trò quan trọng như một chất phụ đồng hành cho các enzym khác nhau, bao gồm sirtuins và hỗ trợ trong việc sửa chữa DNA.

Sirtuins là một nhóm protein quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của tế bào. Sirtuins cần NAD+ để hoạt động. Sirtuins đã được nghiên cứu chuyên sâu về khả năng gia tăng tuổi thọ ở một số loài như men, giun, ruồi và chuột.

Ở con người, sirtuins đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe, ví dụ như sirtuins liên quan đến những lợi ích sức khỏe mà ta có từ việc tập luyện và ăn kiêng (như hạn chế calo).

Vai trò của NAD+ trong quá trình chuyển hóa năng lượng, sửa chữa DNA, giảm viêm nhiễm và kháng stress là không thể phủ nhận. Khi thiếu hụt NAD+, có thể gây ra nhiều bệnh bao gồm các bệnh về rối loạn chuyển hóa, tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Đáng tiếc là mức độ NAD+ giảm đi tới 50% khi chúng ta già đi. Vì vậy, duy trì mức độ NAD+ lành mạnh có thể mang lại lợi ích trong việc  chống lại một số quá trình thoái hóa tế bào liên quan đến tuổi tác.

Công dụng của Nicotinamide Riboside

Một trong những lý do phổ biến nhất để sử dụng NR là để hỗ trợ mức độ NAD+ khỏe mạnh, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi chất, chức năng tế bào khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ.

Tài liệu tham khảo Nicotinamide Riboside

Imai S, Guarente L (2014) NAD+ and sirtuins in aging and disease. Trends Cell Biol24: 464–471.

Massudi, H et al. Age-Associated Changes In Oxidative Stress and NAD+ Metabolism In Human Tissue. PLOS One. Published July 27, 2012.

Kane, E.E. & Sinclair, D.A Sirtuins and NAD+ in the Development and Treatment of Metabolic and Cardiovascular Diseases. Circulation Research Volume 123, Issue 7, 14 September 2018, Pages 868-885.

Martens, C. R. et al. Chronic nicotinamide riboside supplementation is well-tolerated and elevates NAD+ in healthy middle-aged and older adults. Nature Communications. DOI: 10.1038/s41467-018-03421-7

Sản phẩm có chứa Nicotinamide Riboside

Xtend-Life NR6: tăng sinh NAD tự nhiên, chống lão hóa và tăng cường tuổi thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *